Chuột chít thay răng

Chắc không có Mẹ nào như Mình, từ khi thấy răng Con gái bắt đầu lung lai la hí hửng mừng. Chờ đợi bao lâu, đến khi xem lại thì bạn răng mới đã xuất hiện lúc nào không hay. Mẹ vội vã đưa Con gái nhổ răng gấp vì Bạn mới vừa nhú nằm hẳn vào trong, còn xiêng xiêng chứ không xếp thẳng hàng nên Mẹ muốn đến để nhờ Nha sĩ tư vấn.

Thứ hai đầu tuần, chiều Mẹ xin về sớm chạy qua nhà Nội đón Con. Con gái đã ăn uống xong, chờ Mẹ đưa đi mà trông hồi hộp hẳn. Chắc cả buổi chiều bên nhà Nội bàn về chủ đề nhổ răng, chị Ty đã nhổ mấy cái rồi, chắc Con gái cũng nghe chị Ty “hù” dọa nên hơi lo lắng hỏi Mẹ “có chích thuốc tê không Mẹ”. Trên đường đi, Mẹ trấn an Con nào là răng Con lung lai muồi lắm rồi, nhổ không đau đâu. Con hỏi Mẹ mùi là sao Mẹ, thì giống như trái chuối chín muồi vậy đó, Con bẻ nhẹ 1 cái là nó rớt ra liền, có khi Con cầm cái cuống lên là nó tự rụng ra luôn. Nên răng Con cũng thế, chỉ cần nhổ lên nhẹ nhàng 1 cái là ra ngay. Giải thích đến đây, Con gái gật đầu hiểu hiểu nên bớt lo hơn.

Đến phòng khám răng, Con bước vào với gương mặt hồi hộp nhưng không sợ sệt, vì Con đã chuẩn bị tâm lý từ rất lâu, việc nhổ răng với Con là một sự kiện vui, vì tối nay sẽ để răng dưới gối cho bà tiên răng lấy để được thưởng tiền. Không để đợi lâu, Cô nha sĩ còn rất trẻ, gọi Con vào nằm lên ghế. Cô hỏi Con muốn nhổ cái răng nào rồi Cô lấy một ít kem màu hồng vào bông gòn rồi đắp vào chổ răng lung lai của Con. Sau đó Cô dùng cái kiềm kẹp chiếc răng bên phải, sao mà Mẹ sợ Cô kẹp sâu quá kẹp luôn phần nướu răng của Con. Cô nhổ lần 1, không được, lần 2 cũng chưa ra. Mẹ đứng bên cạnh bắt đầu lo, không biết có phải răng chưa đủ muồi hay sao mà nhổ khó thế, không biết Con có đau nhiều lắm không. Mẹ và cả cô Nha sĩ hỏi Con có đau nhiều không thì Con gật đầu nhưng vẫn dũng cảm không khóc. Phải đến lần thứ 3 chiếc răng đầu tiên mới rớt ra, Cô tiếp tục làm luôn với chiếc bên cạnh. Lần này có vẻ “kinh nghiệm” nên không trầy tuột như cái đầu. Cô đưa cho Con cục bông gòn bảo cắn chặt lại, đúng là nhổ răng trẻ con, Mẹ thấy máu chỉ thấm quanh chân răng. Như hiểu ý, Cô Nha sĩ hỏi Mẹ có lấy răng về không, dĩ nhiên là Mẹ đồng ý ngay. 2 Mẹ Con dắt nhau ra xe, Con gái nôn nóng đòi Mẹ cho xem răng ngay nhưng Mẹ đã cất trong bóp rồi. Trời mưa lâm râm, 2 Mẹ chở nhau chạy nhanh về nhà Ngoại hai, Mẹ đang gửi Em ở đó.

Lần đầu tiên, một bước thay đổi hoàn toàn khác lạ với Con gái. Mới về gặp ai Con cũng không chịu cười, bảo ăn gì cũng không chịu ăn. Nhưng chỉ cần 10” trôi qua, lại cười nói rôm rả, giỡn với Em ồn ào lại như chưa hề có gì. Về nhà thấy Ba Mẹ ăn cơm, Con lại nhào vô đòi ăn đủ thứ, mặc dù Mẹ đã nhờ Nội cho ăn chén súp trước khi đi vì sợ nhổ xong Con không ăn được, ai ngờ ăn còn hơn bình thường. Đúng là “nỗi đau” của việc nhổ răng sữa.

Tối đi ngủ, Con nhắc Mẹ hoài đưa cho Con răng để Con mang để dưới gối. Sau khi 2 cha con thảo luận xong việc để ở đâu cho Cô tiên răng dễ lấy và không làm rơi xuống sàn, 2 cái răng được cho vào hộp và nhét vào 1 góc bên trong bao gối. Con gái hôm nay ngoan hơn, chỉ cần Ba nói Con không ngủ sớm lỡ lúc Cô tiên đi ngang mà Con chưa ngủ là Cô tiên đi luôn qua nhà khác, Cô tiên phải đi nhiều nơi lắm, đâu có đợi Con ngủ được.

Vậy là Con nằm yên ngủ sớm, không có “nhiều chuyện” như mọi đêm khác.
Mẹ! Mẹ! Trong lúc Mẹ còn chập chờn, nghe Con gái gọi Mẹ mở mắt ra nhìn, Con gái cầm 2 tờ 10 nghìn giơ lên vẫy vẫy, và cho Mẹ xem cái hộp rỗng, 2 cái răng mất tiêu rồi Mẹ!

Many thanks for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s