Chuyện ngày 8/3

Từ khi vào lớp 1, Mẹ ít may đồ cho Nàng hơn. Vì bây giờ Nàng mặc đồng phục suốt tuần, chỉ có 2 ngày cuối tuần nghỉ ở nhà nên diện đồ mới cũng không cần lắm. Thế nên Mẹ mới có dịp ưu ái bản thân, may thêm váy đầm cho Mẹ mặc đi làm.

Set vải hoa lá rực rỡ Mẹ mua từ mấy năm trước, bao lần lấy ra ngắm nghía xong tiếc quá lại cất vào, chưa chịu cắt. Thầm nghĩ bây giờ mà không may đợi vài năm nữa Nàng biết mắc cỡ, đi học có bạn bè nói vô ra, chắc gì chịu mặc đồ Mẹ may nữa. Ấy thế nên Mẹ quyết định mang ra may cho Nàng 1 cái áo đầm đậm chất mùa hè.

Có váy mới mà chẳng có dịp gì để diện. Đúng lúc lễ 8/3, Nàng bảo với Mẹ là Cô dặn hôm đó mặc đồ đẹp đến trường và học chỉ nữa ngày thôi. Mẹ nữa tin nữa ngờ vì Nàng nói chuyện này từ đầu tuần, đến gần ngày hỏi lại thì Nàng bảo không chắc, kiu Mẹ gọi Cô giáo hỏi lại. Mẹ nhớ lại, Cô cũng đã từng dặn Nàng mặc đồ đẹp 1 lần vào buổi học cuối năm, nên nghĩ 8/3 lần này chắc cũng thế. Phần vì Mẹ đang mong có dịp để Nàng diện váy mới nên không thèm gọi lại cho Cô.

Buổi sáng Ba đưa Nàng đến lớp. Gần đến trường, Nàng hét lên, Ba! ai cũng mặc đồng bộ, không ai mặc đồ thường. Hai cha con đứng trước cổng trường, Nàng không dám vào, mà muốn vào cũng không được vì Chú bảo vệ đâu cho bạn không mặc đồng phục vào trường. Ba phải chạy về nhà chở Bà Nội vào để dắt Nàng vô tận lớp, phải xin Chú bảo vệ là Bé bị nhầm thì Chú mới cho vào. Đến lớp, Cô bảo mẫu và Cô chủ nhiệm không nhịn được cười, thắc mắc không biết Nàng nghe ai dặn trong khi cả trường ai cũng mặc đồng phục. May mà trong lớp Cô bảo mẫu có chuẩn bị sẵn 1 bộ đồng phục thể dục, nhờ thế mà Nàng có đồ thay học tiếp đến hết ngày.

Ngồi làm việc mà nhớ chuyện của Nàng nghĩ cứ buồn cười, tưởng tượng hoàn cảnh lúc đó, chắc Nàng xí hổ và mắc cỡ lắm.

Many thanks for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s