Bạn Sam học vẽ

Nhà mình không có điều kiện nên 2 đứa phải đi học từ 18 tháng. Những bé học sớm phải trãi qua 2 lớp: Naibi và Gấu bông rồi mới được vào mẫu giáo: Mầm, Chồi, Lá.

Chị hai và Bạn Sam cũng nhập ngũ với tháng tuổi như nhau. Nhưng với Chị, từ buổi đầu đi học, khả năng nói đã giỏi hơn em rất nhiều, học nữa học kỳ về nhà đã biết hát líu lo. Sang lớp Mầm, mặc dù không phải vượt trội gì trong môn vẽ, nhưng nhìn chung chả bao giờ bị Cô mắng vốn.

Còn bạn Sam.

Bạn đang học lớp Chồi, đã trải qua Naibi, Gấu bông và Mầm. Tính đến nay Bạn nhập ngũ gần 4 năm, cũng thuộc cựu sinh viên trogn trường. Nhưng chưa bao giờ Mẹ nghe Bạn hát trọn vẹn 1 bài nào. Và mỗi khi bạn hát, Mẹ phải ráng tập trung nghe mới hiểu nổi vì Bạn còn ngọng nghịu lắm.

Hôm rồi như mọi khi, Ba đón Bạn và Chị hai bên Nội về. Vừa đến nhà là Mẹ nghe Ba với Chị hai kể tội Bạn ngay. Cô giáo gửi về nhà tờ giấy A4, yêu cầu của Cô là tô và vẽ cây theo mẫu. Bạn đã vẽ đến tờ thứ 4 rồi, nhưng kết quả: tô màu rất cẩu thả, không ra hình dạng gì cả. Cô cho mang tờ giấy về nhà, bắt tối ở nhà làm lại để hôm sau mang nộp cho Cô. Thế là cả buổi tối, Mẹ và Chị phải “hỗ trợ” Bạn mới hoàn thành được “bài tập” Cô giao.

Biết là mấy việc trai của Mẹ không hợp với mấy việc tẩn mẫn, tỉ mĩ như vậy, ngồi tô mà Bạn cứ than thở: làm sao con tô nổi hết, nhất là giao đoạn tô nền. Mẹ không ép, nhưng cũng khuyến khích để Bạn rèn luyện sự kiên nhẫn, động viên để Bạn hoàn thành công việc. Bạn biết tận hưởng khoảnh khắc chiến thắng sau khi tô xong bức tranh, cầm lên ngắm và khen đẹp quá.

Nhà 2 đứa trai gái nên mới thấy tính nết khác nhau thật rõ rệt. Chị thì thích vẽ vời, đan vòng, xâu hột. Bọn con gái gặp nhau chơi mấy trò nhẹ nhàng như thi làm ca sĩ, chơi thú bông, bán hàng. còn trai của Mẹ, vào lớp quàng vai, bá cổ mấy thằng Bạn khác, nhảy nhót, leo trèo, chọc ghẹo Bạn này, khiều móc Bạn kia. Hầu như chảng có tuần nào mà Bạn không bi Cô mắng vốn 2,3 lần.

Ôi Con trai!

Many thanks for your comments

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s